Gỗ hương là gì? Có bao nhiêu loại gỗ hương? Gỗ hương có tốt không?

Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới rất coi trọng gỗ hương. Bởi vì nó là một loại gỗ quý hiếm và có giá trị rất cao. Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm kém chất lượng treo mác gỗ hương để đánh lừa người dùng. Chính vì vậy, nếu bạn đam mê những sản phẩm làm từ gỗ hương thì cần có những kiến thức cơ bản, để mua được sản phẩm tốt nhất. Trong bài viết này Mộc Nam Dương sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loại gỗ hương đặc biệt này.

Tham khảo thêm >>>

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu cây gỗ hương là gì?

Cây gỗ hương tên tiếng anh khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Là loại cây thuộc họ đậu. Ở Việt Nam mọi người hay gọi là giáng hương. Cây thuộc dòng cây gỗ lớn, sẽ có chiều cao khoảng từ 30 đến 35m, đường kính lên đến 100cm. Là cây thuộc dòng phù hợp những môi trường khí hậu nóng, đất ít dinh dưỡng, phát triển nhiều ở các nước như Việt Nam, Lào và Camphuchia, thích hợp với đất đỏ bazan. Loại cây này có sự tái sinh từ chồi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên để tái sinh từ hạt lại rất hạn chế

Cây gỗ hương là cây gì?
Cây gỗ hương là cây gì?

Lá cây gỗ hương thường là lá kép có hình giống như lông chim. Các cành lá thường mọc cách nhau từ 15 đến 25cm. Trên mỗi cành lá sẽ chứa từ 7 đến 11 cánh lá hay gọi là lá chét. Lá chét có hình trái xoan, hoặc có hình tròn bầu dục như quả trứng ,trên mặt lá  có màu xanh bóng và được phủ bằng lớp lông. Hoa của giáng hương được kết thành chùm và có màu vàng, cuống hoa mỏng và được phủ bằng rất nhiều lông. Hoa có mùi thơm nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn ngắm hoa hoặc tìm hiểu về hoa của cây giáng hương thì chú ý đi vào tháng 1 đến tháng 4 bởi đây là thời gian hoa nở. Còn nếu bạn muốn quả thì sẽ ra quả từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm

Gỗ hương thuộc nhóm mấy

Trong môi trường Việt Nam thì gỗ giáng hương xếp vào nhóm I, và đặc biệt được đánh giá xếp trong 41 loại gỗ quý khác nhau như gụ, pơ mu, cẩm lai… Không tự nhiên nó lại được đánh giá cao như thế, mà bởi vì nó đã có từ rất lâu, giá trị kinh tế nó mang lại vô cùng lớn. giá trị sử dụng cũng rất cao

Gỗ hương có tốt không?

Như vậy với những ưu điểm nổi bật mà gỗ hương có, đủ để trả lời câu hỏi độc giả rằng gỗ hương có tốt không? Tuy nhiên Mộc Nam Dương với kinh nghiệm dày dặn nhiều năm về các loại gỗ xin được khẳng định rằng “ Gỗ hương là một loại gỗ tốt và có giá trị kinh tế cao, không những thế nó còn là một loại gỗ quý hiếm”

Đặc điểm của gỗ giáng hương

Gỗ giáng hương có sự thay đổi về màu sắc phụ thuộc vào thời gian sinh trưởng và độ trưởng thành của cây. Nếu như ngay từ khi còn non nhỏ thì bạn sẽ nhìn thấy gỗ hương có màu đỏ nâu nhạt hoặc nếu nhẹ màu hơn sẽ là màu vàng. Tuy nhiên khi cây đã lớn hoặc già thì sẽ màu sắc sẽ đậm lên rất nhiều. Nếu bạn là một người am hiểu về gỗ bạn sẽ thấy sự đẹp tinh tế của nó. Nó được nhận xét có vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn, đều không bị xoắn rất tuyệt vời.

Đặc điểm của gỗ giáng hương là gì?
Đặc điểm của gỗ giáng hương là gì?

Để nhận biết bằng cảm nhận mắt thường hoặc bằng những đặc trưng thì bạn có thể cầm tấm gỗ lên sẽ thấy rất chắc và nặng, và bạn sẽ thấy thoảng một mùi hương tự nhiên vô cùng dễ chịu . Ngoài ra với kinh nghiệm của ông cha để lại thì bạn có thể sử dụng cách ngâm gỗ với nước. Bạn để một thời gian sau khi ngâm gỗ với nước sẽ thấy rằng nước sẽ chuyển sang màu xanh bã chè. Đây chính là cách hiệu quả để nhận biết và phân biệt gỗ hương với các loại gỗ khác tuy nhiên sẽ bị mất khá nhiều thời gian.

Tham khảo thêm >> Cách phân biệt gỗ Pơ mu thật giả vô cùng đơn giản

Gỗ hương có mấy loại và cách nhận biết từng loại như thế nào? 

Trên thực tế, cũng chưa có bất kì nguồn thông tin chính xác nào khẳng định gỗ hương có bao nhiêu loại, mỗi loại gỗ gương phần lớn được mọi người phân biệt dựa trên tên gọi mỗi vùng miền khác nhau, hoặc các đặc điểm khác nhau của từng cây gỗ. Tuy nhiên, Mộc Nam Dương sẽ liệt kê một vài loại gỗ hương phổ biến.

Gỗ hương đỏ là gì ?

Gỗ hương đỏ là loại gỗ có màu đỏ từ khi vẫn còn là mộc. Thớ gỗ hương đỏ mịn, cứng , đặc tâm, nặng. Tuy nhiên xớ gỗ lại rất nhỏ, đây chính là ưu điểm và sự tinh tế của nó. Một điều đặc biệt nữa đối với loại gỗ này chính là khi dùng càng lâu thì càng đỏ đẹp và đều màu, vân càng ngày càng nổi lên đậm nét hơn. Đặc biệt về độ bền thì bạn sẽ phải bất ngờ bởi vì nó không bao giờ bị mọt mối.

Gỗ hương đỏ là gì? cách phân biệt gỗ hương đỏ
Gỗ hương đỏ là gì? cách phân biệt gỗ hương đỏ

Trên thực tế loại gỗ hương đỏ đang được các con săn quý trọng. Bởi vì sự quý hiếm và giá trị kinh tế cao của loại gỗ này. Chính vì vậy mà hiện nay loại gỗ này cỏn rất ít. Phần lớn chủ yếu là gốc, rễ sử dụng làm đồ mỹ nghệ. Để nhận biết được đâu là gỗ giả, gỗ thật thì bạn có thể dùng khứu giác để cảm nhận. Bạn sẽ thấy có mùi thơm nhẹ khi còn là mộc. Hoặc bạn ngâm gỗ với nước ấm khoảng 2h thì nước sẽ chuyển sang màu xanh giống nước chè.

Gỗ hương đá là gì?

Tại sao lại gọi là gỗ hương đá? Câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất. Tuy nhiên cũng có một vài câu trả lời theo mình là có khả năng đúng. Ví dụ như có người nói cây gỗ hương này rắn chắc như đá đập không vỡ nên gọi là gỗ hương đá. Cũng có người nói rằng so với các loại gỗ hương khác thì loại gỗ hương này có màu nhạt như màu đá nên gọi là hương đá. Nhưng cũng có người cho rằng do vân gỗ đẹp như vân đá quý nên được đặt tên như thế. Những giải thích trên đều dựa vào đặc điểm của loại gỗ này để thêu tên nhưng nghe tất cả đêu như đều có lý.

Gỗ hương đá và cách nhận biết thật giả
Gỗ hương đá và cách nhận biết thật giả

Trong tất cả các loại gỗ hương nếu như so về giá trị kinh tế cũng như về chất lượng thì gỗ hương đá được mệnh danh là Hoàng hậu của các loại gỗ hương. Nó chỉ đứng sau gỗ hương đỏ. Ngoài đẹp về màu sắc, vân gỗ của loại này  nhìn sắc nét, mịn và dày dặn . Với đặc trưng màu gỗ sang chắc như đá nên rất dễ chế tác thành các sản phẩm. Để nhận biết dòng gỗ hương này bạn để ý tới các tiểu tiết như tôm gỗ rất nhỏ, khó thấy, vân gỗ nét. Hoặc sử dụng cách truyền thống ngâm mùn gỗ với nước thấy nước chuyển màu xanh thì là gỗ thật. Tuy nhiên màu xanh ở đây nhạt hơn nhiều so với màu xanh của mùn hương đỏ ngâm

Gỗ hương Lào là gì ?

Về bản chất của gỗ hương Lào thì nó cũng có tính chất tương tự gỗ hương đỏ. Tuy nhiên vân gỗ và màu gỗ kém hơn hương đỏ một chút. Để nhận biết dòng gỗ này bạn cũng có thể áp dụng cách nhận biết hương đỏ để biết được gỗ thật, gỗ giả.

gỗ hương lào là gì?
gỗ hương lào là gì?

Gỗ hương vân là gì ?

Loại gỗ này là một loại dòng hương rất đặc biệt. Nó đặc biệt ở chỗ vân gỗ nhiều nhưng lại cho thấy rằng không dày đặc rối mặt. Phần nữa nếu như các loại hương khác có mùi rất thơm thì đối với dòng hương này lại có mùi chua đặc trưng khi ngâm nước. Chính vì vậy mà người ta để phân biệt theo đặc tính người dân còn hay gọi nó là hương chua.

Gỗ hương vân là gì? Cách dễ nhận biết gỗ hương vân thật
Gỗ hương vân là gì? Cách dễ nhận biết gỗ hương vân thật

Về cách nhận biết loại gỗ này thì bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường bởi đặc trưng nhiều vân gỗ, màu vàng nghệ  về già sẽ thấy có màu đỏ nhạt. Đặc điểm vân gỗ tự nhiên nhiều hơn bình thường chính là đặc điểm mà không loại hương nào có thể giả được. Đối với dòng gỗ này thường được sử dụng để làm, bàn ghế, giường tủ rất bền và không sợ mọt mối.

Gỗ nu hương là gì ?

Bản chất loại gỗ hương sử dụng được bền bỉ là do nó rất chắc và nặng, nên phần nu của cây hương càng nặng hơn. Với đặc điểm mang bao ngoài mình là một chiếc áo sần sùi và các cục u sụn có màu nâu nhạt và vàng đỏ nên gỗ nu hương nhìn có vẻ không được đẹp mắt. Tuy nhiên thớ gỗ lại vô cùng mịn, vân gỗ có hình xoắn đám mây tạo nên được những nốt chấm đốm nhỏ độc đáo.

Gỗ nu hương là gì?
Gỗ nu hương là gì?

Một đặc điểm khiến nhiều người mong muốn và lựa chọn dòng gỗ này cho các đồ vật trong nhà mình đó chính là màu sắc bắt mắt, mùi thơm nhẹ và dễ chịu.

Gỗ hương xám là gì ?

Riêng dòng gỗ hương xám này thì nó sống và sinh trưởng rất nhiều ở Việt Nam. Nó cũng là loại gỗ phổ biến với các con săn bởi vì nó mang trên mình đường vân gỗ đẹp đến kỳ lạ tuy nhiên những đường vân này được tạo nên bởi mẹ thiên nhiên nên rất thu hút những con săn sành đồ gỗ.

Gỗ hương xám là gì? cách phân biệt nó với các loại hương khác
Gỗ hương xám là gì? cách phân biệt nó với các loại hương khác

Giống như các loại gỗ hương khác thì hương xám cũng rất chắc chắn và láng mịn. Khi sử dụng thì hoàn toàn có thể để mộc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa. Chính sự chắc chắn nên bạn hoàn toản yên tâm vì nó không bao giờ bị mọt mối.

Gỗ hương nam phi     

Dòng gỗ hương Nam Phi là một loại gỗ hương có nguồn gốc từ đất nước Nam Phi. Nó cũng có sắc màu đỏ thẫm, hơn so với các loại gỗ hương vùng khác. Thứ thu hút đặc biệt của dòng gỗ này chính là sự đều màu và đậm màu của vân gỗ. Tuy nhiên cũng rất chắc chắn và rất bền.

Gỗ hương Nam Phi là gì
Gỗ hương Nam Phi là gì?

Dòng gỗ này còn có điểm rất đặc biệt đáng chú ý đấy chính là khi nới cắt hoặc thửa gỗ thì vân gỗ và màu sắc đỏ tươi như giọt máu . Còn nếu thời gian để lâu 1 chút thì lại chuyển sang màu cánh gián. Đối với dòng gỗ này thì để nhận biết được chuẩn gỗ hương Nam Phi cần dùng mùn gỗ bỏ vào nước, nếu như nước chuyển sang màu đỏ như máu và có váng tinh dầu thì đây chính là gỗ chuẩn.

Tham khảo thêm>> Gỗ ASH hay Gỗ Tần Bì là gì? Sự khác nhau giữa gỗ Tần Bì và gỗ Sồi Nga

Giá gỗ hương là bao nhiêu?

Theo một số thông tin từ thị trường hiện tại, Đối với  từng loại gỗ dựa vào độ quý hiếm và nguồn gốc xuất sứ khác nhau sẽ có một giá khác nhau.  Cụ thể đối với những tấm sẻ lớn từ 1 đến 3m và đường kính trên 30cm thì có giá từ 18 triệu đến 34 triệu đồng

Đối với dòng gỗ hương Nam Phi thì khoảng 20 triệu/m3. Còn đối với dòng gỗ hương Lào thì giá cao hơn gần gấp đôi, dao động từu 34 triệu đến 40 triệu/m3 tùy thời gian.

Ứng dụng gỗ hương

Với công nghiệp

Trong công nghiệp gỗ hương được ứng dụng các đồ nội thất cao cấp. Thể hiện được sự đẳng cấp của các không gian gia đình. Vừa tạo được nét hiện đại nhưng cũng pha thêm sự cổ kính. Thông thường các sản phẩm thường được làm từ gỗ hương như sập, phản, bàn ghế, giường… Nhiều khi nó còn được dùng trong làm thuốc nhuộm màu đỏ công nghiệp tự nhiên an toàn.

Với đời sống

Ngoài đời sống thì gỗ hương được dùng trong các công trình nghiên cứu khoa học, cũng như trong các bài thuốc dân gian chữa trị đái tháo đường hiệu quả. Bởi vì trong gỗ hương có hoạt chất điều trị bệnh này rất tốt

Ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất cho gia đình
Ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất cho gia đình

Như vậy trong bài viết này, Mộc Nam Dương đã cùng các bạn làm rõ được vấn đề về gỗ Hương, trả lời được các câu hỏi như gỗ hương là gì? Có bao nhiêu loại gỗ hương? Đặc điểm của các loại gỗ đó ra sao? … Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và những thông tin bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua và tìm hiểu về các loại gỗ bạn có thể vào website https://xuonggooccho.net/ để tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *