Cây Bách xanh và Đặc điểm – ứng dụng của gỗ bách xanh trong đời sống

Cây Bách Xanh hay còn gọi là cây Tô Hạp Bách. Là loại thực vật bản địa, tại Việt Nam, cây sống chủ yếu tại miền Bắc ở các vùng: Mộc Châu (Sơn La), Ba Vì. Và một số tỉnh phía Nam vùng núi cao, mát mẻ: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắc Lắc. Tuy nhiên bạn có hiểu chi tiết về loại cây này. Đặc tính và tác dụng của gỗ bách xanh như nào không? Gỗ Bách xanh có tốt không? Trong bài viết này Mộc Nam Dương sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về loại gỗ này.

Tham khảo thêm >>

Cây Bách xanh là gì?

Bách xanh hay pơ mu giả, tô hạp bách (danh pháp khoa học:Calocedrus macrolepis) là loài thực vật bản địa của vùng tây nam Trung Quốc (từ phía tây tỉnh Quảng Đông đến tỉnh Vân Nam) ba vì Việt Nam, bắc Lào, cực bắc Thái Lan và đông bắc Myanma.

 • Giới (regnum):Plantae
 • Ngành (divisio):Pinophyta
 • Lớp (class):Pinopsida
 • Bộ (ordo):Pinales
 • Họ (familia):Cupressaceae
 • Chi (genus):Calocedrus
 • Loài (species):C. macrolepis
 • Danh pháp hai phần:Calocedrus macrolepis;Kurz

Đặc tính hình thái và phân bố

Đặc điểm hình thái

 • Bách xanh là cây thân gỗ trung bình, cao 25–35 m, thân cây có đường kính đến 2 m, thân gỗ to, thẳng, thường xanh, vỏ thân màu nâu đen, có những vết nứt dọc.
 • Gỗ bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công chế tác. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương, ngoài ra cây có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp.
 • Về hình thái, Bách xanh gần giống với Pơ mu (là một chi trong họ Hoàng đàn), nhưng khác  ở đặc điểm là gỗ Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảnh 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá của Bách Xanh cũng gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn.
 • Gỗ Bách Xanh thường có màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ Bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi hương của gỗ. Tinh dầu có mùi thơm dịu, hiện còn ít được nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng của nó. Mùn cưa của gỗ được dùng làm hương thắp ( nhang).
Cây bách xanh là gì - Đặc tính và cách phân bố trong tự nhiên
Cây bách xanh là gì? Đặc tính và cách phân bố trong tự nhiên

Đặc tính phân bố

Cây bách xanh mọc trong rừng mưa nhiệt đới thường xanh ở núi thấp, đôi khi ở núi trung bình (độ cao 900 – 1000m đến 1800m. Thường mọc thành từng đám nhỏ hay rải rác ở ven suối cùng với Thông nàng (Podocarpus imbricatus), Hoàng đàn giả (Dacrydium pierrei).. tham gia vào tầng vượt tán.

Cây bách xanh ưa khí hậu mát mẻ (nhiệt độ dưới 160C) và ẩm ướt lượng mưa trên 2000mm/năm, độ ẩm không khí cao. Thích hợp với loại đất vàng alít, đất alít mùn phát triển trên đá phiến cát kết hay granít, tầng mỏng đến trung bình, thảm mục dày.

Đặc điểm của gỗ bách xanh

Gỗ cây bách xanh có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công chế tác. Do gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương. Ngoài ra cây có thể trồng làm cảnh bởi Bách Xanh có dáng đẹp, .

Về hình thái, Bách xanh gần giống với Pơ mu (là một chi trong họ Hoàng đàn), nhưng khác  ở đặc điểm là gỗ Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảnh 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá của Bách Xah cũng gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm, mặt dưới của lá thì màu bạc hơn.

Đặc điểm phân bố cây bách xanh:Cây Bách Xanh ở Việt Nam thường có ở Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), ở độ cao 1100 – 1200m), Đắc Lắc, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận.

Gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy?

Gỗ Bách Xanh được xếp vào danh sách các loại gỗ cấm khai thác ở Việt Nam (nhóm IA)

(Theo Nghị định số 18/HĐBT của Chính phủ ngày 17/1/1992 về qui định danh mục thực vật rừng, động vật rừng quý, hiếm và chế độ quản lý, bảo vệ).

Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA: Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006.

Gỗ bách xanh có tốt không và nó thuộc nhóm mấy?
Gỗ bách xanh có tốt không và nó thuộc nhóm mấy?

Gỗ bách xanh có tốt không ?

Nói đến bách xanh thì phải nói đến giá trị của nó quý hiếm và đem lại tài lộc may mắn như thế nào? Gỗ bách xanh đồng bào Thái thường gọi là ‘may hình’ (cây gỗ thơm). Cây Bách xanh là cây thân gỗ to, thẳng. Vỏ thân màu nâu đen, có vết nứt dọc, có thớ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục, do vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công.

Bách xanh thường được sử dụng để làm hương thắp vì gỗ có mùi thơm dễ chịu. Gỗ loài cây này cứng cáp, màu trắng đẹp và có độ bền khá cao, nên còn được dùng để làm nhiều đồ gia dụng và thủ công cao cấp. Ngoài ra cây có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh.  Bách xanh có mùi thơm đặc biệt tỏa mạnh. Khi ngâm trong nước thường có mùi hương dịu nhẹ vô cùng thoải mái.

Ứng dụng của gỗ bách xanh trong đời sống

 • Nội thất và tượng: Gỗ bách được ứng dụng nhiều nhất trong mảng nội thất. Đặc biệt là tạc tượng. Gỗ có mùi hương dịu độ bền cao và đường vân khá đẹp. Làm tượng khá bắt mắt và bền.
 • Làm các đồ dùng gỗ: Gỗ bách xanh cũng được sử dụng làm các sản phẩm đồ gỗ. Có thể kể như bồn tắm gỗ bách xanh, thùng tắm gỗ bách, chậu gỗ ngâm chân, ….
 • Làm hương và tinh dầu: Tinh dầu gỗ bách có mùi thơm dịu, hiện còn ít được nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng. Mùn cưa được dùng làm hương thắp.Hay sử dụng làm hương thắp vì có mùi khá dịu và thơm lâu.
 • Làm các sản phẩm phong thủy: Nhiều người quan niệm gỗ Bách mang lại tài lộc. Vì thế gỗ còn được sử dụng làm các đồ hay vòng phong thủy.
 • Gỗ Bách xanh còn có tính dược lý cao, tốt cho người  sử dụng đặc biệt những người bị chứng cao huyết áp ….
Gỗ bách xanh được dùng làm tượng và các vật dụng phong thủy tâm linh
Gỗ bách xanh được dùng làm tượng và các vật dụng phong thủy tâm linh

Cách nhận biết gỗ bách xanh

 • Về màu sắc thì gỗ Bách Xanh thường có là: màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ Bách xanh có nhiều nhựa, tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ và cũng là đặc tính tạo ra mùi hương cho gỗ.
 • Yếu tố nhận biết tốt về loại Gỗ Bách Xanh là mùi hắc và không ngọt. Tuy nhiên, khi ngâm trong nước thì gỗ Bách Xanh có hương thơm nhè nhẹ rất dễ chịu.

Trên đây, chắc quý khách hàng cũng hiểu gỗ bách xanh quý thế nào rồi đó. Qua đây các bạn cũng hiểu rõ hơn về loại gỗ này. Từ đặc điểm công dụng cũng nhưa biết được gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy? Qua đó mới thấy được những ý nghĩa và ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống. Cảm ơn quý khách đã theo dõi. Tham khảo thêm các bài viết khác tại website https://xuonggooccho.net/ . Bạn cũng có thể truy cập trang web https://sofaxuong.com/ để biết thêm những kiến thức về các loại gỗ và nội thất khác nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *