Cách phân biệt gỗ Pơ mu thật giả vô cùng đơn giản

Bài viết Gỗ Pơ mu là gì đã giới thiệu đến bạn những ưu, nhược điểm cũng như ứng dụng của gỗ pơ mu. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách phân biệt gỗ pơ mu thật giả vô cùng đơn giản. Hãy tham khảo qua những phương pháp nhận biết “cực chuẩn” dưới đây.

Tham khảo thêm >>

Cách nhận biết gỗ pơ mu trong tự nhiên

Trong tự nhiên, để nhận biết gỗ cây pơ mu, bạn cần ghi nhớ những đặc điểm hình dáng, sinh thái của loại cây này. Đa phần, cây pơ mu mọc nhiều tại các địa hình vùng núi đá vôi hoặc vùng đất có nguồn gốc từ đá granite với độ cao trên 900m, cây không chịu được bóng râm, cần có điều kiện khí hậu mát mẻ và mưa nhiều mới có thể phát triển tốt.

Cây pơ mu thường cao khoảng 25 – 30m, có thân gỗ, vỏ cây màu nâu xám, đặc biệt vỏ cây non thường bị tróc còn vỏ cây già hơn hay xuất hiện các vết nứt theo chiều dọc.

Lá pơ mu có màu xanh, có dạng hình trứng và bị nén hoặc có hình mác ngược với đỉnh tam giác. Lá cây mọc thành các cặp chéo nhau hình chữ thập đối và so le không cách đều. Lá trên các cây trưởng thành dài khoảng 2 – 5mm và lá trên các cây non dài khoảng 8 – 10mm.

Nhận biết pơ mu trong tự nhiên dựa trên hình dáng
Nhận biết pơ mu trong tự nhiên dựa trên hình dáng

Cách nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm

Để nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm, bạn cần quan sát kỹ bề mặt gỗ. Gỗ pơ mu thật thường có màu vàng, thớ gỗ mịn, đường vân đẹp rõ ràng, trọng lượng nhẹ, không bị cong vênh. Đặc biệt, gỗ pơ mu có mùi hương rất đặc trưng, dễ chịu, có thể duy trì trong khoảng 3 năm kể từ khi bề mặt gỗ được chà sạch.

Bên cạnh đó, gỗ pơ mu thật sẽ có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, sát trùng, không lo bị mối mọt và có thể chống được một số loài côn trùng như gián, muỗi hay kiến.

Nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm dựa trên bề mặt gỗ
Nhận biết gỗ pơ mu thành phẩm dựa trên bề mặt gỗ

Cách phân biệt các loại gỗ pơ mu

Hiện nay trên thị trường, gỗ pơ mu có rất nhiều loại, để bạn có thể nhận biết dễ dàng đâu là sản phẩm thật và đâu là sản phẩm giả, sau đây là một số loại gỗ pơ mu đi kèm đặc điểm tương ứng.

Phân loạiGỗ giả gỗ pơ muGỗ pơ mu từ LàoGỗ pơ mu từ các tỉnh phía Bắc (Việt Nam)Gỗ pơ mu từ các tỉnh Tây Nguyên (Việt Nam)
Đặc điểm– Thường dùng gỗ kèo, cao su, sồi,…để làm giả. Hay được bày bán ở các tiệm đồ gỗ có giá trị thấp.

– Gỗ được sơn màu vàng nhạt, không có vân hoặc vân được sơn giả, không có mùi thơm.

– Có giá trị thấp do đa phần là cây trồng công nghiệp.

– Gỗ có màu vàng trắng, vân gỗ và mùi thơm ít, độ đậm đặc tinh dầu thấp.

– Có giá trị cao do đa phần là cây trồng tự nhiên.

– Gỗ có màu vàng nhạt, vân gỗ khá nhiều, lượng tinh dầu ở mức khá và độ đậm đặc tương đối.

– Thuộc họ pơ mu Hoàng Đàn.

– Có giá trị cao do 100% là cây mọc tự nhiên lâu đời.

– Gỗ có màu vàng đậm, vân gỗ dày rất đẹp, lượng tinh dầu nhiều và độ đậm đặc cao.

Trên đây là cách phân biệt gỗ Pơ mu thật giả đơn giản nhất. Quý khách hãy áp dụng những thông tin này để lựa chọn các sản phẩm gỗ Pơ mu tốt nhất nhé. Tham khảo thêm các loại gỗ khác tại Website: https://xuonggooccho.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *